สามชั้นทอดน้ำปลา
ส่วนผสมและสัดส่วน
- หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม (สำหรับสามชั้นทอดน้ำปลาต้องเลือกแบบหมูอ่อน หนังบาง ไขมันไม่หนา)
เครื่องปรุง
1. น้ำปลาดี 4 ช้อนแกง
2. น้ำมันสำหรับทอดสามชั้น แนะนำว่าเป็นน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ 500 มิลลิลิตร
2. น้ำมันสำหรับทอดสามชั้น แนะนำว่าเป็นน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ 500 มิลลิลิตร
วิธีปรุง
1. นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาดทั้งชิ้น ซับน้ำให้แห้งดี แล้วแล่เป็นชิ้นยาวหนา 1 - 2 นิ้ว
2. จากนั้นนำมาหั่นตามขวาง ให้หน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส
3. นำน้ำปลาดีมาหมักกับหมูสามชั้น ที่หั่นไว้แล้ว ยิ่งหมักค้างคืนจะดีมาก รสชาติเข้าเนื้อ
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟแรง จนน้ำมันร้อน ใส่หมูสามชั้นที่หมักน้ำปลาลงไป
5. พอหมูเริ่มกรอบเหลือง ลดไฟลง ใช้ไฟกลาง ทอดต่อจนกรอบทั้งชิ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ใส่จาน
หมูสามชั้นทอดน้ำปลาเสิร์ฟพร้อมแตงกวาหั่น หรือ มะเขือเทศราชินีเป็นผักแนม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น