วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

วุ้นกะทิดอกไม้

วุ้นกะทิดอกไม้


ส่วนผสม วุ้นกะทิ

          • ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ใบเตย (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ใบ
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          • หัวกะทิ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม วุ้นสี

          • ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          • ใบเตย (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ใบ
          • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          • สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

          • พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้

วิธีทำวุ้นกะทิดอกไม้


           1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
           2. เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ใส่น้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด
           3. เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง
           4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 ของพิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
           5. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง
           6. ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

          เคล็ดลับ : เมื่อวุ้นชั้นแรกเริ่มเซตตัวแล้ว ให้ตักวุ้นชั้นต่อไปใส่ได้เลยไม่ต้องรอให้วุ้นแข็งตัว เพราะจะทำให้ชั้นของวุ้นไม่ติดกัน
           7. พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Peanut Butter And Jelly Sandwich

สมัคเกอร์ส แยมสตรอเบอร์รี 340กรัม สมักเกอร์แยมบลูเบอร์รี่ 340กรัม